Hải sản rất ngon và nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đó là nói tới hải sản tươi sống. Còn với hải sản hỏng, chết, kém chất lượng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị ngộ độc. Thịt cua ghẹ cũng vậy, người dùng cũng dễ bị ngộ độc trực tiếp và gián tiếp.
Ngộ độc trực tiếp: khi ăn phải thịt cua ghẹ kém chất lượng, tẩm ướp hóa chất, cua ghẹ chết lâu ngày vẫn làm thịt bán. Khi ta sử dụng cũng có thể gây ngộ độc. Nếu người có cơ địa khỏe sẽ lướt qua, còn người yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc gián tiếp: cua ghẹ ăn tảo biển, sinh vật phù du,.. Một số loại tảo biển có chứa độc dược. Khi đó, bản thân những động vật này bị nhiễm độc, nhiễm ký sinh trùng, nang trùng mà nếu không có cách chế biến thích hợp có thể gây ra tình trạng ngộ độc cho người.
BIỂU HIỆN CỦA NGỘ ĐỘC CUA GHẸ BIỂN:
Triệu chứng thường gặp nhất là dị ứng ngoài da, nóng da, nổi mề đay, chân tay, mặt mũi sưng phù, đỏ rát. Ngoài ra còn có các triệu chứng tê lưỡi, môi, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy. Ngộ độc nặng bệnh nhân có thể bị khó thở, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, liệt cơ hô hấp, suy hô hấp và thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thờ
Biểu hiện phổ biến là dị ứng, ngộ độc cua ghẹ là nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt xì liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể. Nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh quản gây khó thở.
Trong một số trường hợp, ngộ độc cua ghẹ có thể gây triệu chứng như nôn, đau bụng, đi ngoài, tiêu ra máu. Ngộ độc cua ghẹ còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và có thể nguy hiểm đến tính mạng.
PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC CUA (GHẸ) BIỂN